Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2015

09:24:13 09/04/2016/Chuyên mục: Tin báo chí

Sáng ngày 17/10/2015 tại Nhà hát lớn Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ công bố và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đã đến tham dự và trao tặng biểu trưng cho các doanh nghiệp có sản phẩm được công nhận. (Sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu nhằm phát hiện và tôn vinh các "sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước")

Có 136 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực của 44 tỉnh, thành phố đăng ký tham dự; các sản phẩm được phân loại theo các nhóm sản phẩm gồm có 31 sản phẩm thủ công mỹ nghệ; 60 sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống; 29 sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí và 16 sản phẩm khác. Phân loại theo khu vực có 45 sản phẩm thuộc khu vực phía Bắc; 51 sản phẩm thuộc khu vực phía Nam; khu vực miền Trung - Tây Nguyên có 40 sản phẩm đạt cấp khu vực đăng ký tham gia bình chọn. Ban Giám khảo đã họp và thống nhất các nội dung thực hiện công tác chấm điểm, bình chọn sản phẩm.

Các nhóm sản phẩm được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực. Tiêu chí bình chọn sản phẩm được đánh giá cụ thể theo từng nhóm sản phẩm, gồm: Tiêu chí về đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; Tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; Tiêu chí về tính văn hóa và thẩm mỹ cũng một số Tiêu chí khác. Đại diện Hội đồng bình chọn cũng nhấn mạnh, sản phẩm tham gia bình chọn là sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp do chính cơ sở CNNT sản xuất và đăng ký tham gia bình chọn.

Sản phẩm tham gia bình chọn cũng không phải là sản phẩm sao chép. Việc sản xuất sản phẩm không vi phạm quy định về quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu công nghiệp và các quy định khác liên quan tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, vệ sinh an toàn lao động, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường. Sản phẩm tham gia bình chọn còn có khả năng sản xuất hàng loạt, với số lượng lớn, không phải là sản phẩm độc bản, đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Kết quả: 100 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2015 thuộc các nhóm: Nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ: 25 sản phẩm; Nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và đồ uống: 40 sản phẩm; Nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí: 25 sản phẩm; Nhóm các sản phẩm khác: 10 sản phẩm. Nếu phân theo khu vực, Khu vực phía Bắc: có 39 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 17/18 tỉnh, thành phố trong khu vực tham gia bình chọn; Khu vực phía Nam: Có 31 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 16/17 tỉnh, thành phố trong khu vực tham gia bình chọn; Khu vực miền Trung - Tây Nguyên: có 30 sản phẩm đạt cấp quốc gia của 11/11 tỉnh, thành phố trong khu vực tham gia bình chọn.

Riêng đối với tỉnh Long An, trên cơ sở thông báo của Cục Công nghiệp địa phương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tham mưu Sở Công Thương đăng ký tham dự bình chọn và được Bộ Công Thương xét công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia cho cả 2 sản phẩm tham dự là "Máng đèn phản quang T5" của Công ty TNHH SX - TM Sáng Việt và "Pat Caraka" của Công ty TNHH SX - TM Bảo BảoĐây cũng là 2 doanh nghiệp được ưu tiên hỗ trợ phát triển sản phẩm CNNT từ nguồn kinh phí khuyến công, cụ thể: Công ty TNHH SX - TM Bảo Bảo đã được hỗ trợ 100 triệu đồng thực hiện đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất phụ tùng cơ khí ngành công nghiệp hỗ trợ" từ nguồn khuyến công địa phương năm 2014; đang trình UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ Công ty TNHH SX - TM Sáng Việt 100 triệu đồng thực hiện đề án "Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong dây chuyền dán chíp tự động" từ nguồn khuyến công địa phương năm 2015.                                       

Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết năm 2015 là năm đầu tiên Bộ Công Thương tổ chức xét duyệt các sản phẩm ở cấp Quốc gia. Việc lựa chọn, công bố và tôn vinh các sản phẩm CNNT là một trong những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về khuyến công, góp phần thúc đẩy CNNT phát triển. Việc bình chọn và tôn vinh nhằm lựa chọn ra những sản phẩm đặc sắc, nổi trội trong số các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực để tôn vinh. Những sản phẩm sau khi được vinh danh sẽ được các cơ quan Nhà nước hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy CNNT phát triển. Bên cạnh đó chương trình cũng nhằm mục đích thu hút, khuyến khích, động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT nói chung và các đơn vị có sản phẩm được bình chọn tích cực hơn nữa trong việc duy trì phát triển sản xuất sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được tiềm năng lợi thế của địa phương.

Tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao sáng kiến của Bộ Công Thương trong việc đề xuất tổ chức chương trình. Phó Thủ tướng cũng biểu dương các tổ chức, cá nhân với tâm huyết của mình đã tạo ra các sản phẩm, thương hiệu có uy tín, được người tiêu dùng tin cậy, đóng góp thiết thực trong việc triển khai có kết quả chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển công nghiệp khu vực nông thôn. Trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho ngành công nghiệp nói chung và CNNT nói riêng. Điều này đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công Thương cần nỗ lực hơn nữa, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Ngành, của Nhà nước về phát triển CNNT. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động khuyến công và hướng các chính sách ưu đãi đầu tư vào hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, mở rộng thị trường nâng cao năng lực quản lý, sức cạnh tranh phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng yêu cầu, mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà sản xuất cần phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, sáng tạo cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng và phát triển các sản phẩm có giá trị gia tăng cao; tin tưởng rằng mỗi sản phẩm được tôn vinh ngày hôm nay sẽ tiếp thêm động lực để các doanh nghiệp và cá nhân trong cả nước tiếp tục hăng say sản xuất, lao động sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển kinh tế nước nhà./.

Huỳnh Đức và Hoàng Tuấn (TTKC)

 

 

0 Bình luận

Để lại bình luận

Họ và tên

Email

Bình luậnCÔNG TY

Địa chỉ : 60 Lô 1, Ấp 1, Xã Mỹ Yên, Huyện Bến Lức, Long An, Việt Nam
ĐT : +84(272) 3.642.885 - 887
Fax: +84(272) 3.642.888 - 889
Email: baobaola@baobaola.com.vn Website: http://www.baobao.vn
http://www.hardwarebaobao.vn

Online

IP của bạn: 3.236.122.9
Online : 128
Hôm nay : 898
Hôm qua : 1025
Tháng này : 3349
Tổng : 182259

LIÊN HỆ

INTERNATIONAL
Jodie Luong
+61 415 834 897
jodieluong@baobaola.com.vn
DOMESTIC
Nguyễn T Ngọc Liên
ngoclien@baobaola.com.vn
Karen Luong
+61 404 678 396
karenluong@baobaola.com.vn
baobaola@baobaola.com.vn